ประวัติความเป็นมาโดยย่อ
คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง เดิมเป็นหมวดเกษตรกรรม สังกัดวิทยาลัยครูลำปางใน ปี พ.ศ. 2515 เปิดสอนตามหลักสูตรระดับประกาศนียบัตรวิชาการศึกษา (ป.กศ.) และ ในปี พ.ศ. 2516 สอนในระดับประกาศนียบัตรวิชาการศึกษาชั้นสูง (ป.กศ.สูง) ในวิชาเอกเกษตรกรรม
พ.ศ. 2519 ยกฐานะเป็นภาควิชาเกษตรศาสตร์ สังกัดคณะวิชาวิทยาศาสตร์ วิทยาลัยครูลำปาง โดยเปิดสอนในหลักสูตรดังนี้
1. หลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต สาขาเกษตรกรรม (หลักสูตรต่อเนื่อง 2 ปี) และหลักสูตร 4 ปี ซึ่งถือว่าเป็นหลักสูตรแรกของวิทยาลัยครูลำปางที่เปิดสอนถึงระดับปริญญาตรี
2. พ.ศ. 2528 หลักสูตรอนุปริญญาวิทยาศาสตร์ วิชาเอกพืชศาสตร์
3. พ.ศ. 2529 หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต (หลักสูตร 2 ปีหลังอนุปริญญา) วิชาเอกพืชศาสตร์
พ.ศ. 2530 ได้มีประกาศกระทรวงศึกษาธิการ ให้ภาควิชาเกษตรศาสตร์ สังกัดคณะวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี วิทยาลัยครูลำปาง ได้เปิดสอนหลักสูตรใหม่เพิ่มเติมดังนี้
1. พ.ศ. 2530 หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต (หลักสูตร 2 ปีหลังอนุปริญญา) โปรแกรมวิชาเทคโนโลยีการเกษตร
2. พ.ศ. 2532 หลักสูตรอนุปริญญาวิทยาศาสตร์ โปรแกรมวิชาเทคโนโลยีการเกษตร
พ.ศ. 2534 ยกฐานะเป็นคณะวิชาเกษตรและอุตสาหกรรมการเกษตร เปิดสอนเพิ่มเติมในหลักสูตร ดังนี้
1. พ.ศ. 2534 หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต (หลักสูตร 4 ปี) โปรแกรมวิชาเกษตรศาสตร์
2. พ.ศ. 2536 หลักสูตรอนุปริญญาวิทยาศาสตร์ โปรแกรมวิชาสัตวบาล
3. พ.ศ. 2538 หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต (หลักสูตร 2 ปีหลังอนุปริญญา) โปรแกรมวิชาสัตวบาล
พ.ศ. 2535 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ได้พระราชทานนามวิทยาลัยครูใหม่ว่า สถาบัน ราชภัฏ วิทยาลัยครูลำปางจึงได้เปลี่ยนชื่อเป็น สถาบันราชภัฏลำปาง ส่งผลให้คณะวิชาเกษตรและอุตสาหกรรมการเกษตร สังกัดสถาบันราชภัฏลำปาง
พ.ศ 2542 คณะวิชาเกษตรและอุตสาหกรรมการเกษตร ได้เปลี่ยนชื่อเป็นคณะเทคโนโลยีการเกษตร และในปีเดียวกันทางสถาบันราชภัฏลำปางได้มีนโยบายโอนหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต โปรแกรมวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร มาสังกัดคณะเทคโนโลยีการเกษตร โดยจัดการเรียนการสอนในสาขาวิชาเกษตรศาสตร์ และสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารมาจนถึงปัจจุบัน
พ.ศ. 2560 สภามหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง มีมติอนุมัติให้เปิดสาขาวิชานวัตกรรมการออกแบบผลิตภัณฑ์อาหารเพิ่มอีก 1 สาขาวิชา